15 mẹo để tự làm VIDEO Quảng Cáo

15 mẹo để tạo Video Quảng Cáo

VIDEO Quảng Cáo, video tiếp thị là phương tiện rất phổ biến trong quá trình tiếp thị của nhiều công ty. Tôi đưa ra 15 gợi ý để tạo VIDEO Quảng Cáo. Ngay cả khi bạn không phải tự quay video, bạn có thể sử dụng bài viết này để xác minh xemVIDEO Quảng Cáo bạn muốn sử dụng có đáp ứng các tiêu chuẩn này hay không. 

mẫu set up làm video

Nhiều nhà Doanh Nghiệp, những bạn bán hàng muốn quảng cáo trực tuyến muốn thực hiện video để quảng bá sản phẩm của họ. Nhưng nói thì dễ, nhưng thật ra có quá nhiều thứ cần xem xét. Từ thiết bị quay phim và phần mềm để chỉnh sửa hậu kỳ đến ánh sáng và âm thanh đều có yêu cầu cao để tạo ra được 1 Video Quảng Cáo coi được. Và cũng thiệt may mắn thì giá của thiết bị thiết lập và phần mềm hậu kỳ đã giảm đáng kể trong 10 năm qua, cho phép họ có thể tự làm video tiếp thị bằng chính tay của mình.

Dưới đây tôi sẽ cung cấp cho bạn mười lăm mẹo để chỉnh sửa và tạo Video Quảng Cáo . Hãy tự pha cho mình ly cafe vào bắt đầu vào đề nào.

Video Quảng Cáo : Khâu Tiền Kỳ

1. Tạo ra 1 câu chuyện và tạo ra 1 kịch bản

Các VIDEO Quảng Cáo chất lượng cao không xuất hiện khi làm nó qua loa, nó đòi hỏi phải có sự chuẩn bị và lập kế hoạch cẩn thận.

Trước khi cân nhắc việc chuẩn bị máy quay nào, bạn nên suy nghĩ về cốt truyện và kịch bản quay Video Quảng Cáo sao cho phù hợp. Cốt truyện giúp phân loại những đối tượng cần quay trước khi bạn quay phim và kịch bản quay phim là toàn bộ kịch bản (cảnh, lời thoại) của video của bạn.

hình ảnh story board

Bạn có thể tham khảo những template làm từ Canva

Hãy chuẩn bị thật tốt. Bạn càng dành nhiều thời gian cho việc lập kế hoạch video quảng cáo, thì khả năng những cảnh hỗn loạn khi về dựng phim sẽ càng ít.

2. Chuẩn bị người dẫn chương trình và người được phỏng vấn ( Nếu là talk show, phỏng vấn…)  nếu cần tới người dẫn chuyện.

Đảm bảo rằng tất cả những người thuyết trình (người kể chuyện, người được phỏng vấn) hiểu những gì cần nói và những gì cần nói trước khi bấm máy, trước buổi quay đưa nội dung cho họ càng lâu càng tốt, để giảm thiểu sai sót và lãng phí thời gian trong ngày bấm máy. Bạn nên biết tác phẩm đã hoàn thành trông như thế nào trước khi ra điểm quay và người dẫn chương trình nên biết họ làm gì.

Ngoài ra, hãy cố gắng tránh để người dẫn chương trình bắt buộc phải ghi nhớ lời thoại trên kịch bản, họ có thể không phải là diễn viên chuyên nghiệp. Yêu cầu họ nói lời thoại một lần và liên tục khiến họ cảm thấy lo lắng (và mắc lỗi), vì vậy tốt hơn là hãy cho họ một chút tự do thể hiện bản thân.

3. Biết cảnh chèn thêm (B-roll) bạn cần:

Bạn muốn chèn một số Clip trong lúc người dẫn chương trình đang nói? Sau đó, bạn cần 1 số cảnh mà một nhà quay phim chuyên nghiệp gọi là phim B-roll.

Nói chung, phim B-roll là những cảnh không nằm trong cảnh chính đang quay. Ví dụ: nếu bạn đang quay một video giải thích giới thiệu sản phẩm phần mềm của mình, thì cảnh B có thể là vị trí văn phòng của bạn, hoặc những cận cảnh của sản phẩm

Lưu ý : Cảnh B thường là những cảnh Video giải thích được sử dụng để mô tả chủ đề mà người thuyết trình mô tả. Thường gặp trong các chương trình thời sự. Nếu không, bạn sẽ xem miệng MC của bạn trong hàng chục phút?

Bất kể bạn cần phim B-roll nào, bạn cần phải suy nghĩ về nó trong giai đoạn trước khi sản xuất để tránh tình huống tiến thoái lưỡng nan mà bạn không tìm thấy khi nghĩ về nó. Hãy nhớ rằng không có quá nhiều Cảnh video B.

Lời khuyên : Nếu bạn cần một số clip khó hoặc không thể tự quay, chẳng hạn như chụp ảnh trên không hoặc các địa điểm không thể tiếp cận, bạn có thể sử dụng phim B-roll cho Video Quảng Cáo của bạn.

Video Quảng Cáo: Giai đoạn quay phim

  • Cho dù bạn đang làm video hay chụp ảnh, bố cục của bức ảnh là yếu tố quyết định đến việc hoàn thành tác phẩm. Cấu trúc thành phần màn hình có thể được thảo luận riêng. Tuy nhiên, vì tôi đào tạo đặc biệt, tôi sẽ chỉ nói về một số khía cạnh bề ngoài.
  • Cấu trúc thành phần của màn hình là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả khung và cảnh của cảnh quay, cũng có thể nói là “bố cục”. Nó đề cập đến cách đối tượng của bạn được sắp xếp trong ảnh.

4. Sử dụng quy tắc một phần ba

– Bất kể bạn đang chụp gì (hoặc chụp ảnh), hãy nhớ “quy tắc một phần ba”. Hãy tưởng tượng ống kính của bạn được chia thành chín ô và những điểm một phần ba:

Quy tắc một phần ba
bố cục 1/3

Quy tắc một phần ba

– Bạn có nhận thấy vị trí của chủ thể chính không? Giao điểm của hai tọa độ này được gọi là “điểm 1/3”. Phương pháp chụp này sẽ thu tầm nhìn của người xem về góc trên bên trái một cách tự nhiên, và nhiều sự chú ý của người xem sẽ ở lại khu vực này trong một thời gian dài. Trong ví dụ trên, khuôn mặt của phụ nữ là tâm điểm.

Đây là một cấu trúc hình ảnh khá chuẩn sử dụng quy tắc một phần ba. Mặc dù không quá rõ ràng, nhưng kỹ thuật này phù hợp hơn để đánh giá cao và dễ làm cho bức tranh đẹp hơn. Người xem của bạn thậm chí sẽ không nhận thấy cấu trúc hình ảnh này, nó rất “hiệu quả”.

Quy tắc một phần ba có thể được áp dụng cho hầu hết các đối tượng nội dung, bao gồm cả phong cảnh. Sử dụng đường chân trời làm đường tham chiếu, chúng ta có thể tìm ra phương pháp phù hợp nhất cho bố cục của bức tranh.

Áp dụng quy tắc một phần ba để chụp phong cảnh
hình mẫu

Áp dụng quy tắc một phần ba để chụp phong cảnh

Trong ví dụ trên, ba khu vực ở trên cùng của màn hình là các khu vực nằm ngang một cách hợp lý. Chúng tôi sử dụng sáu khối tiếp theo trên mặt đất để bầu trời không quá “trống rỗng”. Tất nhiên bạn có thể chỉ muốn thể hiện sự “trống rỗng” của bầu trời, bạn cũng có thể sử dụng quy tắc một phần ba để bố cục lại bức tranh.

Nhiều máy ảnh có thể được đặt để bật lưới ba điểm, giúp tìm điểm khi chụp dễ dàng hơn.

Bất kể bạn chọn khung hình nào, hãy luôn ghi nhớ quy tắc một phần ba, đặc biệt là khi thiết lập máy ảnh của bạn. Bạn có thể tìm hiểu thêm về thành phần từ đây .

Video Quảng Cáo: Ánh sáng

– Không gì có thể làm hỏng Video Quảng Cáo dễ dàng như đèn quá mờ hoặc quá sáng. Có, bạn có thể bù sáng ở một mức độ nào đó với độ sáng và độ tương phản trong giai đoạn sau (chúng ta sẽ thảo luận sau), nhưng hiệu quả tốt nhất là sử dụng nó một cách chính xác khi chụp.

5. Tránh xung đột giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo

Trong các đèn trong video, các ánh sáng khác nhau có nhiệt độ màu khác nhau. Chúng tôi sử dụng đơn vị (° K) để đo các nhiệt độ màu này:

Bảng nhiệt độ màu ánh sáng

Nhiệt độ màu, màu lạnh, màu ấm

Đây cũng là một vấn đề phức tạp với không gian hạn chế, vì vậy chúng ta hãy chỉ nói về những vấn đề đơn giản. Bạn chỉ cần nhớ rằng hai nguồn sáng có nhiệt độ màu khác nhau sẽ tạo ra sự không đồng đều.

Ví dụ: giả sử bạn muốn chụp ảnh đồng nghiệp của mình để giải thích về sản phẩm của bạn. Bạn đã chọn một phòng có âm thanh tốt (thảo luận bên dưới), và sau đó bạn đã sẵn sàng để quay. Ánh sáng trong phòng chủ yếu được tạo ra bởi đèn huỳnh quang, nhưng điều này tạo ra một vấn đề, một cửa sổ lớn mang lại nhiều ánh sáng tự nhiên.

Nếu đối tượng của bạn ở quá gần cửa sổ, bạn có thể gặp phải xung đột nguồn sáng tiềm ẩn – nhiệt độ màu của đèn huỳnh quang là 4500 Kelvin, trong khi nhiệt độ màu của ánh sáng ban ngày là 5600 Kelvin. Loại xung đột này rất khó để giải quyết trong giai đoạn sau, đây là một vấn đề đau đầu mà bạn không muốn đối mặt.

Bất kể bạn đang chụp gì, hãy đảm bảo rằng nguồn sáng chính của bạn là đồng đều. Nếu bạn chụp trong nhà, hãy tránh những phòng có cửa sổ (cực kỳ: hay kéo rèm?) Nếu điều kiện có hạn, bạn nên cố gắng để đối tượng tránh xa cửa sổ để ảnh hưởng đến việc chụp.

6. Đặt cân bằng trắng cho máy ảnh theo cách thủ công

Bây giờ chúng ta biết rằng các nguồn sáng khác nhau có nhiệt độ màu khác nhau, chúng ta cần điều chỉnh các dải nhiệt độ màu này thông qua cân bằng trắng của máy ảnh, hành động này là để cho bạn biết “màu trắng thực” của máy ảnh trông như thế nào, để tránh sai lệch nhiệt độ màu.

bảng ánh sáng

Cân bằng trắng chính xác

Trong hình trên, hình bên phải là hơi xanh. Điều này là do nhiệt độ màu của ánh sáng tự nhiên ban ngày. Cân bằng trắng của hình ảnh bên phải được chụp chính xác, thu được màu sắc trung thực của hình ảnh.

Nhiều máy ảnh có chức năng điều chỉnh cân bằng trắng tự động, nhưng tôi thực sự khuyên bạn nên học cách đặt cân bằng trắng theo cách thủ công. Điều này giúp bạn không phụ thuộc quá nhiều vào máy ảnh để chụp ảnh với độ cân bằng màu chính xác. Bạn có thể tham khảo sách hướng dẫn để điều chỉnh cân bằng trắng.

Ngay cả khi phía bên trái của hình trên là hiệu ứng bạn muốn cụ thể, bạn vẫn có thể điều chỉnh cân bằng trắng thông qua hậu kỳ để đạt được hiệu ứng – đừng lười.

7. Tránh hiệu ứng “đèn sân khấu” trên đối tượng của bạn

Bạn nên tránh mục tiêu chụp ở nơi sáng sủa với ánh sáng trực tiếp, trừ khi bạn đang quay một vở nhạc kịch Hollywood. Nguồn sáng chính mạnh sẽ phá hủy độ sáng và độ tương phản của tác phẩm của bạn và tạo ra phản xạ ánh sáng từ đối tượng. Có nhiều kỹ thuật chiếu sáng khác nhau, mỗi kỹ thuật có thể đạt được một hiệu ứng cụ thể.

hướng ánh sáng đổ

Sự kết hợp của các góc nguồn sáng khác nhau

Nếu bạn may mắn có một bộ thiết bị chiếu sáng chuyên nghiệp, đừng chỉ chụp vào đối tượng của bạn – hãy đảm bảo ánh sáng đều, và sử dụng gương phản xạ hoặc tấm tô sáng để giảm độ sắc nét nhằm tránh các hiệu ứng ánh sáng và bóng đổ (ảnh phía trên là “rìa mép” nhất bên trái).

Bạn muốn tìm hiểu thêm về cách sử dụng ánh sáng trong video? Bạn có thể tham khảo web video của Vimeo .

8. Kiểm tra âm thanh ở điểm quay

Trước khi bắt đầu quay, bạn phải kiểm tra hiệu ứng âm thanh của vị trí bạn muốn quay. Có tiếng vang không? Nếu có, hãy thử một nơi khác để quay. Bạn có thể giải quyết nhiều vấn đề về âm thanh trong quá trình hậu kỳ, nhưng ngay cả những tiếng vọng thông thường cũng khó có thể xử lý hết được.

Bạn không cần phải có phòng thu âm về âm thanh trong văn phòng của mình (nếu bạn có, điều đó thật tuyệt!), Nhưng khi bạn tìm kiếm địa điểm quay, hãy đảm bảo rằng âm thanh tốt. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều sau này.

9. Quay thêm vài shot nữa

Ngay cả người dẫn chương trình có kinh nghiệm nhất cũng có thể mắc sai lầm và điều cuối cùng bạn muốn thấy là chỉ có thêm sự lựa chọn cho phần quan trọng của Video Quảng Cáo của bạn.

Bạn nghĩ rằng 007 cũng đã mắc sai lầm, phải không?

Vào ngày Quay, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ Quay thêm vài shot hình nữa. Điều này sẽ cung cấp cho bạn nhiều lựa chọn sau một trong các lỗi, vì vậy bạn có thể có nhiều lựa chọn trong lần chỉnh sửa cuối cùng thay vì chỉ một lựa chọn.

Ngay cả khi bạn cảm thấy hoàn hảo lần đầu tiên, hãy vui lòng làm lại, cẩn thận.

Video Quảng cáo: Phần hậu kỳ

Trước khi chúng tôi đi sâu vào phần hậu kỳ, trước tiên bạn phải chọn và làm quen với phần mềm chỉnh sửa mà bạn muốn sử dụng.

Tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng Adobe Premiere Pro, tôi đã sử dụng nó được gần mười năm. Phần mềm chỉnh sửa xuất sắc và mạnh mẽ này có thể đáp ứng tất cả các chức năng bạn cần, đồng thời có thể tạo Video Quảng Cáo chất lượng chuyên nghiệp. Bởi vì nó có thể được kết nối với phần mềm Adobe khác như After Effects và Photoshop, điều này mang lại lợi thế cho nó so với Final Cut Pro của Apple.

10. Dọn dẹp clip trước khi bạn chỉnh sửa sơ bộ

Vui lòng dọn dẹp các cảnh quay thừa, trước khi nhập toàn bộ cảnh quay của bạn vào phần mềm chỉnh sửa.

Hầu hết các phần mềm chỉnh sửa đều cho phép bạn đặt điểm “in” và điểm “out” trong mỗi clip, có thể cắt bỏ các đoạn tạm dừng, đoạn cười và các nội dung dư thừa khác,

Việc ráp lại nhiều đoạn đã gọn gàng của các clip đã chỉnh sửa sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc cắt phần thừa sau khi nhập vào hàng loạt.

11. Luôn cắt khi hành động vừa được thực hiện

Khi bạn đang chỉnh sửa một video clip trong đó ai đó đang làm gì đó, hãy đảm bảo rằng bạn cắt khi đối tượng sắp hoạt động trước khi truy cập clip tiếp theo.

Ví dụ, nếu bạn muốn chỉnh sửa một người nào đó mở cửa và bước qua, bạn đang ở thời điểm người đó chỉ cần vặn nắm cửa để mở cửa. Cắt sớm hoặc muộn sẽ tạo cảm giác không hài hòa và khiến khán giả mất tập trung. Đừng lo lắng, hãy nhớ rằng những gì bạn muốn tạo ra là một video chuyên nghiệp hơn.

12. Khâu các đoạn thô trước khi chỉnh sửa dòng thời gian

Khi bạn đã nhập tất cả các video clip vào phần mềm chỉnh sửa của mình, đã đến lúc bắt đầu ghép các clip thô.

Việc chỉnh sửa video có thể trở nên rất phức tạp và rườm rà

Việc chỉnh sửa video có thể trở nên rất phức tạp và rườm rà

Tuy nhiên, trước khi giải quyết những thủ tục tẻ nhạt này, bạn phải đặt những cảnh này vào đúng vị trí. Trước khi hoàn thành gia công, bạn không cần phải theo đuổi độ chính xác về thời gian quá nhiều và đừng lo lắng về điều đó. Mặc dù nó trông không đẹp nhưng nó có thể cho bạn một ý tưởng sơ bộ, khâu này bạn tốn nhiều công sức nhất.

13. Đừng tạo quá nhiều đoạn cắt cảnh và hiệu ứng đặc biệt

Trừ khi bạn đang làm “Chiến tranh giữa các vì sao” (hiệu ứng đặc biệt là điểm hấp dẫn), không sử dụng nhiều hiệu ứng để chuyển cảnh, hoặc các đoạn cắt cảnh khác do phần mềm chỉnh sửa của bạn cài sẵn. Bạn càng chi tiêu nhiều cho những thứ này, thì thành phẩm trông càng rẻ và nghiệp dư hơn.

Nếu bạn không được phép sử dụng các đoạn cắt cảnh, chỉ cần sử dụng một số đoạn cắt cảnh đơn giản. Hãy để nội dung của bạn nói chứ không phải phần mềm chỉnh sửa, hiệu ứng để che lấp khuyết điểm.

14. Chọn nhạc của bạn một cách cẩn thận

Không phải video nào cũng yêu cầu nhạc nền, nhưng nếu bạn quyết định sử dụng nó, hãy lựa chọn nó một cách cẩn thận. Ví dụ: bạn không muốn nghe về kim loại chết của Na Uy trong một video quảng cáo cho một nơi trú ẩn dành cho động vật. Đảm bảo âm nhạc phù hợp với dự án của bạn.

Chọn nhạc nền chính xác

Ngoài ra, hãy chú ý đến bản quyền của âm nhạc bạn sẽ sử dụng Trừ khi bạn đang sử dụng nhạc miễn phí bản quyền hoặc do chính bạn chỉnh sửa và tạo ra, hầu hết các bản nhạc đều có những giới hạn nghiêm ngặt về bản quyền. Nếu bạn không tuân theo luật chơi, luật pháp. Sẽ thật sự nghiêm trọng với hậu quả sẽ gây ra.

Các công ty ghi âm không quan tâm đến việc bạn có sử dụng nhạc có bản quyền “chỉ” cho một Video Quảng Cáo ngắn hay không. Vì vậy hãy lựa chọn thật kỹ càng để tránh sa lầy vào các thủ tục tố tụng.

Mẹo : Dưới đây là một số trang web cung cấp nhạc và hiệu ứng âm thanh miễn phí bản quyền:

  • FreeStockMusic.com
  • Incompetech.com
  • AudioMicro.com
  • RoyalFreeMusic.com

Bạn cũng có thể sử dụng một số bài hát và bản nhạc, miễn sao là chúng thuộc phạm vi công cộng . Để tìm hiểu về âm nhạc công cộng, bạn có thể tham khảo tại mục chính sách của trang Web đó.

15. Đừng coi đó là điều hiển nhiên rằng, bạn có thể giải quyết mọi vấn đề trong khâu hậu kỳ

Các thành phần chỉnh sửa như Adobe Premiere Pro và Final Cut Pro cực kỳ mạnh mẽ và có thể thực hiện nhiều công việc chỉnh sửa video cho bạn, nhưng chúng không phải là hoàn toàn làm được.

Đừng cho rằng bất kỳ vấn đề nào với video của bạn đều có thể được giải quyết bằng cách xử lý hậu kỳ. Đôi khi bạn không thể điều chỉnh độ sáng hoặc độ tương phản theo cách bạn muốn hoặc không thể trích xuất giọng nói của một người từ âm thanh của toàn bộ ngôi nhà. Có, nếu bạn có đủ thời gian và kỹ năng thì vẫn có thể làm được, nhưng hậu kỳ nên là một kiểu hoàn thiện và chỉn chu, chứ không phải là một bước lùi để khắc phục những sai lầm có thể dễ dàng tránh được thông qua việc lập kế hoạch tệ trong tiền kỳ.

Và cắt!

Hy vọng bài đăng trên blog này có thể cung cấp cho bạn một số ý tưởng để tránh những sai lầm bạn có thể mắc phải khi bắt đầu tạo Video Quảng Cáo của riêng mình. bạn có thể tham khảo thêm những mẫu VIDEO QUẢNG CÁO tôi đã làm để tham khảo thêm

Chúc bạn vui vẻ với những thước phim của mình!